26/300 dự án bất động sản Hà Nội thế chấp ngân hàng
x
Trang chủ » 26/300 dự án bất động sản Hà Nội thế chấp ngân hàng

26/300 dự án bất động sản Hà Nội thế chấp ngân hàng

Ngày đăng bài: 27/07/2016

Theo thông tin mới nhất từ Văn phòng quản lý đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), hiện nay tại Hà Nội có 26/300 dự án bất động sản đang được thế chấp tại ngân hàng, có đăng ký thông tin đảm bảo trên hệ thống của cơ quan này.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và môi trường cũng đã lần đầu tiên công bố danh tính 77/600 dự án đang được thế chấp cho ngân hàng.

Những thông tin trên là một cú sốc lớn đối với người mua nhà.

Ngày 25/7, ông Trần Ngọc Quang – Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên: Hà Nội hiện có khoảng 26 dự án bất động sản đã được thế chấp tại ngân hàng. Đây là số liệu đã được thống kê trên hệ thống của Văn phòng. 26 dự án này có đăng ký thông tin giao dịch đảm bảo trên hệ thống.du-an-bds-the-chap-ngan-hang

                                                    Hà Nội hiện có 26/300 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Trên thực tế, 90% doanh nghiệp bất động sản phải đi vay vốn ngân hàng để thực hiện dự án. Số dự án bất động sản đang được thế chấp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được nhận định là quá ít và quá bất thường. Tại sao số lượng dự án đăng ký thế chấp với các cơ quan quản lý lại quá ít như thế? Các chuyên gia bất động sản đã lý giải: có thể nhiều doanh nghiệp bất động sản đi vay vốn ngân hàng nhưng trốn không đăng ký thông tin giao dịch đảm bảo để che mắt người mua nhà. Hoặc có khả năng các doanh nghiệp này đã đi vay vốn dưới một hình thức nào đó như tín chấp, thế chấp quyền thực hiện dự án…không đăng ký thông tin với Sở Tài nguyên và các cơ quan quản lý tư pháp…

Có thể thấy nhiều chủ đầu tư đã công bố thông tin về việc ngân hàng cam kết cho vay. Dưới sự chống lưng của ngân hàng, các dự án sẽ được đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên dù quảng cáo như vậy nhưng dự án lại không hề có tên trên hệ thống của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức – Văn phòng luật sư Basico, 100% doanh nghiệp bất động sản đều phải dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Nhưng không phải dự án bất động sản nào cũng đủ điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất hay thế chấp dự án theo đúng quy định của pháp luật. Vì lợi nhuận, nhiều ngân hàng đã nghĩ ra nhiều cách để cho vay, sau đó, dùng điều 142 của Luật các tổ chức tín dụng để che dấu thông tin về các khoản vay này.

Thực tế có rất ít dự án bất động sản được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng nghĩa rất ít dự án bất động sản đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Như vậy, phần lớn các dự án bất động sản đều phải sử dụng chiêu thức lách luật để được vay. Điều đáng sợ là những thông tin này đang bị bưng bít nên khách hàng ngay cả các cơ quan chức năng cũng không tra cứu được thông tin gì. Như vậy, nếu doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng không có tiền trả thì ngân hàng sẽ siết chính căn hộ mà khách hàng vừa mua.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status