5 năm tới, cơ hội mua nhà giá rẻ là 'mênh mông'!
x
Trang chủ » 5 năm tới, cơ hội mua nhà giá rẻ là ‘mênh mông’!

5 năm tới, cơ hội mua nhà giá rẻ là ‘mênh mông’!

Ngày đăng bài: 20/06/2016

TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM, phát biểu tại buổi tọa đàm chủ đề ‘Cơ hội mua nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội’ đã cho rằng, trong vòng 5 năm tới cơ hội mua nhà giá rẻ là mênh mông vì vậy phải có cơ chế hỗ trợ theo kịp.
Theo ông, mặc dù các dự án nhà ở giá rẻ được hưởng nhiều ưu đãi về đất và thuế tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn chuộng phát triển các dự án bất động sản cao cấp do đất làm dự án đang được định giá quá cao. Một ví dụ tiêu biểu mà ông Lịch đưa ra là một khu dân cư bị bỏ hoang suốt 20 năm tại Nhật Bản, đến khi chính phủ nước này cho đầu tư hệ thống đường sắt đô thị đi qua đây, lập tức chỉ trong vòng 2 năm nơi này đã biến thành một khu đô thị sầm uất khu dân cư đông đúc.
“Để thu hút các nhà đầu tư dự án nhà ở giá rẻ ra vùng ngoại thành thì chính phủ cần phải có chính sách phát triển hệ thống giao thông kết nối đồng bộ”, TS. Lịch cho biết thêm.

1                                   Trong 5 năm tới, người dân sẽ có nhiều cơ hội mua nhà giá rẻ. Ảnh: ndh.vn
Còn theo ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Nhà ở và Công sở (Sở Xây dựng Tp.HCM) cho biết trong giai đoạn từ năm 2011-2015 UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổng số 51 dự án nhà ở xã hội trên tổng diện tích đất là 150,91ha, quy mô 48.587 căn nhà.
Đến nay Tp.HCM đã hoàn thành được 12 dự án với quy mô khoảng 3.886 căn; còn lại 36 dự án nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được triển khai đầu tư trong giai đoạn từ năm 2016-2020 với tổng diện tích đất là 140,41ha và quy mô 44.701 căn.
Ông Hải cũng cho biết, trong số 36 dự án nhà ở xã hội từ đầu năm đến nay được đầu tư trong thời gian 5 năm tới đã có 6 dự án được khởi công xây dựng và 12 dự án khác vừa được UBND Tp.HCM có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Tính riêng thị trường BĐS tại khu vực Tp.HCM, TS. Lịch nhận định, trong 5 năm tới nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc ‘’thống trị’’ cả thị trường bất động sản bởi dư địa phát triển khá lớn. Có được điều này là do thành phố đang đẩy mạnh chương trình kêu gọi đầu tư mới hơn 400 chu cư cũ sắp sập trên địa bàn, tiếp theo là di dời hàng chục nghìn hộ dân sống ven kênh rạch. TS. Trần Du Lịch cũng khẳng định “Tôi có thể nói rằng cơ hội phát triển nhà ở giá rẻ của Tp.HCM trong giai đoạn tới là vô cùng mênh mông”.
Nhiều chuyên gia cũng phân tích ngoài gói hỗ trợ hấp dẫn 30.000 tỷ đồng, Nhà nước vẫn có chính sách mua nhà ở xã hội đầy ưu đãi cho cư dân (Thông tư 25/2015 Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội) và hiện nay, thị trường vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở xã hội.
Cùng với đó là giá nhà ở xã hội thấp, đặc biệt Ngân hàng Nhà nước có quy định mức lãi suất không quá 50% lãi suất liên ngân hàng cho những dự án nhà ở xã hội này. Như vậy, lãi suất mua nhà xã hội vẫn thấp hoặc chỉ ngang bằng với lãi suất của gói hỗ trợ 30.000 tỷ.
Ngoài ra, một chính sách lâu dài của nhà nước đó là Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu Ngân hàng chính sách xã hội tập trung phục vụ nhu cầu người mua nhà ở xã hộid, không bị giới hạn thời hạn giải ngân (trừ khi chính sách thay đổi).
Tuy nhiên, vấn đề mà xã hội quan tâm nhất hiện nay là dù được Nhà nước có nhiều cơ chế hỗ trợ nhiều nhưng số lượng dự án và người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội còn rất ít.
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, trên thị trường bất động sản loại căn hộ trên 2 tỷ đồng/căn hiện đang chiếm trên 37%, dạng căn hộ từ 1 – 2 tỷ đồng/căn chiếm hơn 50%, chỉ có khoảng 13% là dạng căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn phục vụ cho những người có thu nhập trung bình thấp. Theo thống kê đó có thể thấy căn hộ giá cao chiếm số lượng gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá thấp.
TS. Lịch nhận xét, dù nhà nước ban hành chính sách hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp nhưng các ngân hàng đều có những quy định riêng nhằm bảo toàn đồng vốn, họ thường có xu hướng giải quyết cho những đối tượng có tài sản bảo đảm và nguồn thu nhập ổn định vay nhiều hơn. Vì vậy để giải quyết vấn đề chính sách Nhà nước hiện nay đừng đổ hết lên vai ngân hàng.
Ngoài ra, ông cũng lý giải phải xem xét lại chính sách định giá đất thì thành phố mới có thể thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này với cơ hội là rất lớn. Điểm quan trọng nữa, theo ông Lịch là cần bản đồ quy hoạch đồng bộ giữa việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với những khu dân cư hiện hữu để kích cầu đầu tư nhà ở xã hội.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status