Bất động sản đang chuyển động tích cực
x
Trang chủ » Bất động sản đang chuyển động tích cực

Bất động sản đang chuyển động tích cực

Ngày đăng bài: 31/12/2015

Những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những yếu tố kinh tế vĩ mô được cải thiện,…đã giúp thị trường bất dộng sản ngày một khởi sắc hơn thể hiện qua tính thanh khoản của thị trường tăng lên rõ rệt.

 Bất động sản đang chuyển biến tích cực

 

Qua những thông tin về thị trường bất động sản quý 1 năm 2014 mà một số công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường đưa ra như CBRE Việt Nam, Savills Việt Nam,…cho thấy thị trường bất động sản đang chuyển động khá tích cực sau 2 năm ở thị trường Hà Nội rơi vào tình trạng trấm lắng kéo dài.

 

Sáng 8/4, Savills VN công bố báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản Hà Nội quý 1 năm 2014, theo đó các mảng của thị trường bất động sản đều có những dấu hiệu tích cực, đặc biệt là đối với mảng bất động sản nhà ở có diễn biến khả quan hơn so với năm ngoái.

 

Theo thống kê của đơn vị này trong khoảng 1 năm trở lại đây thị trường Hà Nội đã tiêu thụ được khoảng 10.000 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ của thị trường cũng đã cải thiện một cách đáng kể ở mức khoảng 10%, quý 1 năm 2014 cũng đã và đang duy trì được tốc độ này mặc dù quý này dính vào dịp nghỉ Tết khá dài nhưng ngay khi bắt đầu năm mới thì giao dịch đã diễn ra, một điều khác biệt so với thời điểm này một số năm trước.

 

Điểm nổi bất mà Savills ghi nhận được trong quý này là tỷ lệ hấp thụ khá tốt, bởi hai lý do. Thứ nhất, quý này có thời điểm vào dịp nghỉ Tết nên thường giao dịch chậm lại. Điểm thứ hai là tỷ lệ hấp thụ của loại căn hộ hạng B (mức giá trung bình khoảng 1.400 USD/m2) đang tăng lên mặc dù không có dự án mới nào chào bán, nguồn cung phần lớn là những dự án cũ được bán ra.

 

Cũng trong quý này có 3 dự án mới của phân khúc hạng C (giá trung bình khoảng 880 USD/m2) được chào bán cung cấp ra thị trường khoảng hơn 1.000 căn hộ mới, đó là dự án Hoàng Liệt (Hoàng Mai), dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức) và dự án Lotus Lake View (Long Biên) hay dự án C37 Bộ Công An

 

Hiện nay thị trường sơ cấp Hà Nội có khoảng trên 12.000 căn hộ sẵn sàng có thể bán ra thị trường, thị trường thứ cấp có quy mô khoảng 70.000 căn hộ.

 

Trong số đó thì phân khúc hạng C vẫn là điểm sáng của thị trường với tỷ lệ giao dịch vẫn chiếm phần lớn trên thị trường thường chiếm khoảng từ 50% đến 80% thị phần. Sau đó là phân khúc hạng B, loại căn hộ hạng A có tỷ lệ giao dịch khá thấp, tuy nhiên, điểm nổi bật của phân khúc này là các chủ đầu tư đã nỗ lực tung ra các gói ưu đãi đáng kể cho khách hàng, kể cả việc giảm giá trực tiếp trên giá bán để kích cầu, không chỉ chú trọng đến người mua ở thực mà còn cho nhà đầu tư mua để cho thuê như IPH, Watermark, Dophin Plaza,…

 

Đối với thị trường biệt thự và liền kề, theo Savills ghi nhận được thì đã có những chuyển động trờ lại, nhưng với nỗ lực của các chủ dự án, các nhà phân phối trên thị trường vẫn chưa đủ để làm khởi sắc thị trường này, thị trường vẫn trầm lắng.

 

Sự chuyển động chỉ diễn ra ở một số dự án khu đô thị mới đã đi vào hoàn thiện có mức giá khoảng từ 3-4 tỷ đồng mỗi căn. Savills ghi nhận, giá bán đang có xu hướng giảm, có thể thấy trong 3 quý trờ lại đây đang giảm và đi ngang.

 

Trên thực tế, thị trường đang có những biến động khá rõ nét theo hai xu hướng rõ nét. Một là, đối với các dự án căn hộ có vị trí tốt, diện tích  vừa phải, tiến độ xây dựng tốt, sắp hoàn thiện và đi vào bàn giao, hoặc những dự án đã bàn giao có thể ở ngay, chủ đầu tư uy tín,…và ngay cả những dự án mới bắt đầu xây dựng nhưng đáp ứng được các tiêu chí trên vẫn được người mua đón nhận, những dự án này đang thu hút được không chỉ những người mua ở thực mà cả giới đầu tư địa ốc cũng đang góp phần làm thị trường khởi sắc hơn, đã có nhiều dự án nguồn cung đã cạn và giá bán được chủ đầu tư tăng lên từ 5-10%, có những dự án đã xuất hiện “tiền chênh” từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi căn hộ tùy thuộc vào từng dự án.

 

Hiện nay có nhiều dự án đang có tốc độ bán hàng rất tốt, và người mua đang “săn” tìm giao dịch như Times City, Hòa Bình Green City ở khu vực quận Hai Bà Trưng, CT1 Trung Văn, 136 Hồ Tùng Mậu, Thăng Long Victory ở khu vực phía Tây, và Viện 103 Văn Quán, Kim Văn Kim Lũ ở khu vực Hà Đông…

 

Đón đầu những dấu hiệu tốt này, khá nhiều dự án chung cư cũng đang rục rịch chào hàng trong quý 2 này, đa phần ở phân khúc trung cấp. Theo Savills, trong năm 2014 có khoảng 5.000 căn hộ sẽ được chào bán mới từ 10 dự án.

 

Bên cạnh yếu tố thị trường, những tín hiệu mới từ chính sách như những “gói tín dụng” 50.000 tỷ đồng, hay 70.000 tỷ đồng thông qua phương thức liên kết 4 nhà là nhà đầu tư –nhà cung cấp –nhà thầu –nhà băng hỗ trợ lưu thông nguồn vốn trong ngành xây dựng, bất động sản hay những thay đổi về môi trường pháp lý như nới lỏng người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà ở tại VN, nới lỏng điều kiện vay trong gói 30.000 tỷ,…sẽ có tác động đến thị trường.

 

Theo Savills, trong 5 năm qua mới có khoảng 750 người nước ngoài, Việt kiều trong đó có 250 người nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận nhà ở. Tháng 5 tới khi trình Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở trong đó có nới lỏng điều kiện hơn thì điều này sẽ có tác động đến nguồn cầu ở phân khúc trung và cao cấp. Ngoài ra, Thông tư liên tịch số 20 cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền cũng sẽ kích thích mua bán trên thị trường, giúp cho thị trường BĐS sẽ ấm dần hơn.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status