Bất động sản phục hồi chậm sẽ tốt hơn
x
Trang chủ » Bất động sản phục hồi chậm sẽ tốt hơn

Bất động sản phục hồi chậm sẽ tốt hơn

Ngày đăng bài: 31/12/2015

tin-tuc-thi-truong-bat-dong-san

 

Bất động sản đang dần phục hồi nhưng với tốc độ chậm

 

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM ít thay đổi trong quý 1-2014 khi thị trường nhà đất năm nay không kỳ vọng sẽ phục hồi. Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành CBRE Richard LeechLeech, sẽ tốt hơn cho Việt Nam trong thời gian lâu dài với tốc độ phục hồi chậm chạp như vậy.

 

Tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE Group thống kê trong quý 1-2014, chỉ có 1.500 căn hộ ở Hà Nội được tiêu thụ. Dù con số này đã tăng gấp 5 lần lượng nhà bán ra cùng kỳ 2 năm trước là 279, nhưng nó vẫn còn thấp so với đỉnh điểm năm 2009, khi người dân mua 15.000 căn hộ nội ô.

 

Tại TP.HCM, doanh số quý 1-2014 tăng gấp 3, đạt 2.263 căn trong khi doanh số trong thời kỳ “hoàng kim” ở TP.HCM năm 2010 đạt đến 13.000 căn.

 

Giám đốc điều hành CBRE (Hà Nội) Richard Leech chia sẻ: “Còn một số vấn đề đang cản trở sự phục hồi. Mặc dù chúng ta đã có sự ổn định kinh tế nhưng niềm tin vẫn mong manh và lo ngại việc lãi suất sẽ tăng trở lại”.

 

Doanh số bán nhà quý đầu tiên của năm 2014 đang phản ánh những khó khăn trong thị trường nhà đất, nơi toàn bộ các công trình ngoại ô vẫn chưa hoàn thành và hoang vắng.

 

Nền kinh tế vẫn tiếp tục bị cản trở bởi các khoản nợ xấu ngân hàng, trong đó 1/3 số nợ kéo dài từ các khoản vay bất động sản tiêu cực hồi cuối năm 2012.

 

Các nhà làm chính sách cũng đang cân nhắc đề nghị nới rộng luật cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.Trong khi các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng từ tháng trước, hiện các ngân hàng đang cùng nhau đưa ra gói cho vay để kích thích thị trường nhà đất.

 

Tháng 5-2013, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt 30.000 tỉ đồng tài trợ cho 5 ngân hàng làm gói cho vay mua nhà lãi suất thấp, nhưng đến nay khá ít người mua nhà tham gia chương trình.

 

Bloomberg dẫn lại nguồn tin từ VietnamNews cho biết tháng trước, một nhóm các ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, công bố mở gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho các khoản vay bất động sản.

 

Ông Leech cho biết đã có cải thiện trong một số nhánh sản phẩm nhà đất, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng ven biển miền Trung hay chung cư cao tầng thuộc trung tâm TP Hà Nội và TP.HCM. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam cao hơn khách hàng nội địa.

 

“Các nhà phát triển nước ngoài đang dò xét xung quanh”, ông Leech nhận định.

 

Theo Bloomberg, Việt Nam đã thu hút được một số công ty bất động sản quốc tế, như nhà phát triển lớn nhất Đông Nam Á hay Mapletree Investments Pte. Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM nhìn chung ít thay đổi trong quý 1-2014 khi thị trường nhà đất năm nay không kỳ vọng sẽ phục hồi. Tuy nhiên, theo ông Leech, “sự phục hồi chậm đang dần xây dựng lại niềm tin vững chắc hơn hẳn”.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status