Hàng bất động sản tồn kho. khó khăn nào cần tháo gỡ?
x
Trang chủ » Bất động sản Việt Nam tồn kho do đâu?

Bất động sản Việt Nam tồn kho do đâu?

Ngày đăng bài: 05/05/2016

Đất đai vốn mang giá trị lớn và  bất động sản vốn chưa bao giờ hết “nóng” cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ thế, mà bất động sản luôn có một lượng hàng tồn kho nhất định. Điều đó là do giấy tờ phức tạp, thủ tục “hành là chính” hay dân ta còn nghèo?nhiều chính sách hỗ trợ đã được các nhà thầu chung cư cao cấp kí kết cùng ngân hàng tạo điều kiện cho các cư dân tương lai

Từ năm 2013 đến nay, bất động sản Việt Nam gặp nhiều biến động. Có lúc thị trường nhà đất đóng băng, khiến nhiều nhà đầu tư “điêu đứng”. Cũng có lúc hiện tượng “bong bóng bất động sản” lại tạo ra nguồn lợi nhuận “quá hời” cho những an rót tiền vào lĩnh vực này.

Dù có phát triển hưng thịnh ra sao, thì bất động sản cũng luôn có một lượng hàng tồn nhất định. Vậy nguyên nhân vấn đề này là do đâu?

  1. Thủ tục mang tính” hành là chính”

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho hay: “ Để giải phóng hàng tồn, giấy tờ bàn giao, chuyển nhượng phải hợp pháp, hợp lệ. Phần lớn lượng hàng này hầu như đều thiếu các thủ tục pháp lí. Trong khi mua Bất động sản muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai mất rất nhiều công sức, thời gian. Có khi kéo dài đến cả chục năm trời!”.

Thế mới hiểu nỗi thống khổ của các nhà đầu tư đang “chạy” giấy phép. Trong khi thời gian hoàn thành dự án chung cu five star kim giang là hạn định. Thì thời gian cho hoàn thành giấy tờ hợp pháp là vô hạn. Vậy nên, mới có hiện tượng nhiều dự án đi vào hoạt động mà chưa có đủ giấy tờ và các thủ tục pháp lí hợp pháp. Đến khi dự án có vấn đề gì hoặc bị cơ quan chức năng “tóm gáy” thì khả năng thất bại của dự án sẽ rất cao.

  1. Xác định chưa đúng đối tượng khách hàngan toan cho cuôc sống hạnh phuc

Về vấn đề hàng tồn kho, theo ông Trần Lê Khanh_Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Công ty Đầu tư Dịch vụ Kiến Á cho hay: “ Để giải quyết hàng Bất động sản tồn kho, cần xác định định nghĩa cho đúng về hàng tồn kho”.

Theo đó, theo ông, hàng tồn kho bất động sản có hai loại

Loại 1: Sản phẩm hoàn thiện rồi

Loại 2: Sản phẩm còn dang dở

Vậy tại sao cả hai nhóm sản phẩm hàng tồn này đều còn “tồn”? . Điều này đặt ra câu hỏi về cách xác định nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của các chủ đầu tư

Bản thân nhà đầu tư đã xác định đúng nhóm khách hàng chưa? Khi chất lượng nhà ở, chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ chung cu Phu My Ngoai Giao Doan  ở mức trung bình chung mà nhà thầu đó lại hướng sản phẩm của mình vào nhóm khách hàng có thu nhập cao, thì liệu có bán được hàng?

Hay ngược lại, chất lượng căn hộ mang tính “đẳng cấp”, hiện đại, nhiều tiện ích tích hợp, giá trong khoảng 2 tỷ/căn trong khi dân cư khu vực ấy có mức thu nhập bình quân chỉ dưới 10 triệu/tháng. Thì chuyện tồn hàng là lẽ đương nhiên

  1. Sức mua của thị trường kémsuc mua chung cu con kem

Sức mua hạn chế và có chiều hướng giảm, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do:

+Nền kinh tế chậm phát triển

+ Hỗ trợ nguồn vay từ Ngân hàng cho cả nhà thầu và người mua còn hạn chế

+Các chính sách thanh toán của chủ đầu tư chưa phù hợp

Người ta vẫn thường nói, đầu tư vào thị trường bất động sản mang tính may rủi, đỏ đen cao. Bởi lẽ, thị trường này nhiều biến cố khó định đoán trước được. Qủa không sai. Có lẽ vì thế mà bất động sản Việt Nam, dù dự án nào cũng không tránh được một lượng hàng tồn nhất định.

Khi hàng hóa tồn kho do sức mua kém, các nhà đầu tư muốn rút vốn ra để đầu tư vào dự án  khác cũng khó. Trường hợp có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì khả năn tính giá trị thanh khoản của căn hộ, của sản phẩm sẽ đơn giản và tốn ít thời gian.

Nhưng nếu thiếu thủ tục pháp lí, thì ít nhất cũng phải đợi chờ đến khi có đủ thủ tục mới có khả năng “thanh lí”

Dựa vào giá trị tài sản thực tế của các nhà đầu tư mà các Ngân hàng sẽ “ngặt nghèo” hay “thông thoáng” các gói vay thế chấp khối tài sản đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, khó khăn về kinh tế là rào cản rất lớn đối với các hộ gia đình có nhu cầu nhà ở, nhưng không đủ khả năng tài chính mua căn hộ. Họ không có gì để đảm bảo trước Ngân hàng về giá trị thế chấp ngang bằng với số tiền phải bỏ ra để mua căn hộ cả.tin-dung-bat-dong-san

Thêm vào đó,các nhà đầu tư cũng chưa “nới lỏng” và đa dạng các hình thức thanh toán, tạo điều kiện tối đa cho các chủ hộ có nhu cầu

Mà sức mua của thị trường sẽ tác động rất lớn đối với giá trị của bất động sản. Dự án có “hót” đến đâu, vị trí có đắc địa đến mấy mà giá trị quá cáo so với mặt bằng thu nhập chung, cũng sẽ đi vào vòng luẩn quẩn “hàng tồn” tiếp tục vào “kho”.

3 nguyên nhân trên được xem là 3 nguyên nhân cơ bản nhất của hiện tượng bất động sản chung cư Paragon Tower Phạm Hùng tồn kho trên thị trường hiện nay. Theo thống kê mới nhất, được công bố vào cuối tháng 4 năm 2016, lượng tồn kho bất động sản đang có xu hướng giảm dần ( so với cùng kì năm 2013 và 2014)

Đây có thể xem là dấu hiệu đáng mừng cho bất động sản Việt Nam, vì có lẽ, những hạn chế trên đã được các nhà đầu tư khắc phục một cách thông minh và thực tế hơn.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status