Cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế mới được vay ưu đãi gói 30.000 tỷ
x
Trang chủ » Cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế mới được vay ưu đãi gói 30.000 tỷ

Cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế mới được vay ưu đãi gói 30.000 tỷ

Ngày đăng bài: 15/01/2016

Một trong những điểm đáng chú ý trong văn bản Bộ Xây dựng gửi Ngân hàng Nhà nước mới đây là quy định cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế mới được vay ưu đãi mua nhà theo gói 30.000 tỷ. Quy định này sẽ đáp ứng đúng đối tượng vay nhưng có thể sẽ làm giảm tốc độ giải ngân gói ưu đãi tín dụng này.

Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản lên Ngân hàng Nhà nước về việc hướng dẫn triển khai cho vay hỗ trợ mua nhà theo Thông tư 17/2014/TT-BXD. Theo đó, cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế theo quy định của luật mới được vay gói 30.000 tỷ để mua nhà. Quy định này sẽ khiến việc giải ngân gói ưu đãi tín dụng đúng đối tượng nhưng có thể tạo ra điểm “nghẽn”, khiến giảm tốc độ giải ngân vốn đã rất chậm chạp của gói tín dụng 30.000 tỷ.

Theo văn bản hướng dẫn này, người lao động có thu nhập thấp được quy định tại Thông tư 17/2014/TT-BXD là người làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hoặc lao động tự do tại khu vực đô thị có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, chỉ những cá nhân có thu nhập trung bình tối đa 9 triệu/tháng, hộ gia đình có thu nhập tối đa 18 triệu/tháng mới được vay tiền mua nhà từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng chỉ giải ngân cho những cá nhân, hộ gia đình có tổng thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng, thu nhập càng cao, các cá nhân lại càng có nhiều cơ hội được vay tiền.

 

cá nhân có thu nhập chưa chịu thuế mới được vay ưu đãi mua nhà theo gói 30.000 tỷ

 

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty BĐS CBRE Việt Nam, quy định này có mục đích tốt là chống hiện tượng đầu cơ và đem lại cơ hội cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, thách thức lớn trong việc giải ngân gói 30.000 tỷ hiện nay vẫn là chứng minh thu nhập của người vay. Ngoài lương chính, nhiều người có những khoản thu nhập phụ thêm. Nếu chỉ xét riêng lương để áp dụng này thì sẽ khó cho cả người dân lẫn ngân hàng.

“Để ngân hàng cho vay tiền, bảng lương của người vay phải “đẹp”. Mức lương càng cao thì khả năng được ngân hàng cho vay càng lớn, vì các ngân hàng lo nợ xấu như những năm trước đây. Tuy nhiên, nếu chỉ tính thu nhập dưới mức nộp thuế mới được vay thì rõ ràng là khó cho cả ngân hàng và người đi vay. Tốc độ giải ngân có thể sẽ bị hạn chế hơn”, ông Richard Leech chỉ rõ.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, quy định này sẽ khiến thu hẹp một lượng lớn người có nhu cầu về nhà ở. Luật sư Phạm Trung Hiếu, Giám đốc Công ty Luật Nam Dương cho rằng, cần xem xét trên nhiều góc độ chứ không thể chỉ căn cứ trên mức thu nhập chưa chịu thuế.

“Thu nhập chưa chịu thuế chỉ là một căn cứ để xem xét điều kiện vay. Cần phải có sự đánh giá tổng thể tất cả các điều kiện từ nghề nghiệp, thu nhập, độ tuổi… để phát huy hiệu quả của gói hỗ trợ, đem lại cho người dân cơ hội để tiếp cận được việc sở hữu căn nhà”, luật sư Phạm Trung Hiếu khuyến cáo.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì quy định mức thu nhập chưa chịu thuế mới được vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, chúng ta cần đưa ra những giải pháp đột phá để tăng nhanh nguồn cung nhà ở xã hội và hạn chế gánh nặng cho người thu nhập thấp khi vay tiền mua nhà.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty BĐS Lạc Việt đề xuất, thời hạn vay hiện đang là 15 năm, nếu có thể, hãy tăng lên 20 năm để chia nhỏ số lãi vay. Bên cạnh đó, có thể không chia đều lãi và gốc hàng tháng, mà có thể áp dụng chia 1 năm thành 3 đợt gốc nhưng lãi thì cho trả chậm.

“Nếu thực hiện như vậy là ngân hàng đã hỗ trợ cho người mua nhà cân đối chi phí trong khoản thu nhập, tạo cho họ cảm giác khi mua nhà từ gói hỗ trợ như là một hình thức đi thuê, lại được sở hữu nhà sau một khoảng thời gian. Có như vậy mới đẩy nhanh được tốc độ gói 30.000 tỷ đồng”, bà Hạnh phân tích.

Dù đã đi được một nửa chặng đường nhưng tính đến 25/2, các ngân hàng thương mại mới chỉ giải ngân được hơn 20% của gói 30.000 tỷ. Để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở đô thị, các chính sách đưa ra cần phải tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc căn bản hiện nay. Nếu không, hiệu quả hỗ trợ mua nhà sẽ không đạt mức cao và mục tiêu giải ngân đúng thời hạn gói 30.000 tỷ đồng vào 1/6/2016 khó có thể đạt được. 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status