CEO Savills Việt Nam: Bất động sản Việt Nam đã ở vùng đáy
x
Trang chủ » CEO Savills Việt Nam: Bất động sản Việt Nam đã ở vùng đáy

CEO Savills Việt Nam: Bất động sản Việt Nam đã ở vùng đáy

Ngày đăng bài: 31/12/2015

Khi cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu bất động sản nhà ở tại Việt Nam, thì sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản Việt Nam còn tăng nhanh hơn nữa.

 

CEO-Savills-viet-nam-mac-gregorCEO Savills Việt Nam Macgregor

Những yếu tố vĩ mô của nền kinh tế đang chuyển biến tích cực, xuất khẩu tăng trưởng mạnh, theo AZN xuất khẩu của VN tăng nhanh bậc nhất khu vực khi đạt 15%. Bên cạnh đó, theo dự báo năm 2014 GDP tăng trưởng khoảng 6%, lạm phát duy trì ổn định khoảng 7%, trong khi đó lãi suất tiền gửi mới đây giảm thêm 1%, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết lãi suất có thể còn giảm tiếp,…

 

Lãi suất cho vay bất động sản hiện nay đã nới lỏng khá nhiều, mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản hiện vào khoảng 10-12%/năm, tuy nhiên, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã phối hợp với các chủ dự án đưa ra những gói ưu đãi lãi suất nhằm tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân.

 

Những yếu tố tích cực từ nền kinh tế đang là động lực quan trọng cho thị trường bất động sản có đà phục hồi trở lại, lấy lại được niềm tin cho người mua nhà, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó, dòng vốn FDI cũng đang quay trở lại, năm 2013 vốn đăng ký FDI đạt 22,35 tỷ USD tăng gần 36%, vốn giải ngân khoảng 11,5 tỷ USD,..

 

Tại Hội nghị Vietnam Access Day mới đây do VietCapital tổ chức tại Tp.HCM, đã thu hút khoảng 400 Nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, nhiều nhà đầu tư nhận định kinh tế VN đang cải thiện tốt, nhiều nhà đầu tư đã quay lại, và xem đây là cơ hội tốt để đầu tư vào VN. Bên lề Hội nghị, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với CEO của Savills Vietnam – Ông Neil MacGregor về mối quan tâm của NĐT nước ngoài tới lĩnh vực BĐS, cũng như xu hướng thị trường BĐS Tp.HCM,…

 

1. Ông có nhận xét gì về mối quan tâm của các NĐT nước ngoài đối với bất động sản VN hiện nay?

 

Ông Neil MacGregor: Theo tôi, sự quan tâm của các nhà đầu tư ở khu vực Châu Á vào bất động sản Việt Nam đang tăng lên. Việt Nam hiện đang ở đáy của chu kỳ bất động sản, vì vậy đây là cơ hội rất tốt để đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn còn đang thận trọng, đồng thời theo dõi các nỗ lực của Nhà nước trong việc xử lý các vấn đề của ngân hàng và chờ đợi các sửa đổi của luật đất đai có hiệu lực.

 

Savills dự đoán sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ khá cao trong năm 2014 và trong 2015 với số lượng các giao dịch tăng lên, theo như xu hướng được nhìn thấy trong năm 2013. Một khi Nhà nước cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu bất động sản nhà ở tại Việt Nam, về cơ bản tương tự như các nước khác trong khu vực, thì chúng ta mong đợi sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản Việt Nam còn tăng nhanh hơn nữa.

 

2. Ông Thấy gì ở thị trường BĐS Tp.HCM hiện tại?

 

Ông Neil MacGregor: Chúng tôi tin rằng thị trường TP. Hồ Chí Minh đã chạm đáy và chúng tôi hiện đang nhìn thấy các dấu hiệu hồi phục. So với Hà Nội thì vẫn còn đứng sau 12 đến 18 tháng với tình trạng dư cung và đang tác động đến thị trường khiến cho giá giảm ở hầu hết các dự án.

 

3.Vậy theo ông, với những chuyển biến của thị trường BĐS hiện nay đã đủ hấp dẫn các NĐT chưa?

 

Ông Neil MacGregor: Hiện nay các nhà đầu tư có thể vào thị trường bất động sản Việt Nam với cơ hội thu được mức lợi nhuận mà họ mong muốn rất cao, tuy nhiên họ vẫn còn đối mặt với các trở ngại chính như việc tiếp cận được các tài sản và đất có chất lượng cũng như có thể phát triển ngay lập tức. Việc nới lỏng chính sách cho các cá nhân nước ngoài sở hữu bất động sản nhà ở sẽ giúp thị trường trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

 

4. Nhiều quan điểm giới chuyên môn cho rằng giảm lãi suất sẽ có dòng tiền mới đổ vào BĐS và chứng khoán, quan điểm của ông thế nào?

 

Ông Neil MacGregor: Chúng tôi đã nhìn thấy điều này xảy ra với các công ty bất động sản hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán và có các giao dịch nhà ở tăng cao ở cả sàn giao dịch của chúng tôi lẫn của các chủ đầu tư khác. Trong suốt 12 tháng kế tiếp, Savills sẽ đẩy mạnh đội ngũ kinh doanh nhà ở của chúng tôi ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang để tận dụng tính thanh khoản đang tăng lên của thị trường.
Xin cảm ơn ông!

Kiều Thuật (thực hiện)

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status