Dân tố chủ đầu tư Đại Thanh 
x
Trang chủ » Dân tố chủ đầu tư Đại Thanh

Dân tố chủ đầu tư Đại Thanh

Ngày đăng bài: 31/12/2015
Các hộ dân ở chung cư Đại Thanh (Hà Nội) không khỏi bức xúc trước việc chủ đầu tư vẽ ra “hợp đồng lý tưởng”, tuy nhiên lúc “tiền trao, cháo múc” mới vỡ lẽ là đã bị “ăn quả lừa” cay đắng.

Anh N.N.T cho biết: “Tôi thấy rất nhiều loại phí không rõ ràng, đơn cử trong hợp đồng mua nhà có ghi rõ là có đầu chờ truyền hình cáp, điện thoại, internet vào từng căn hộ, nhưng bây giờ mọi người mà đăng ký truyền hình VTV cáp là mất 700 nghìn đồng phí lắp đặt của bên VTV cáp. Tôi hỏi bên VTV cáp, họ bảo, việc lắp đặt cáp vào từng căn hộ họ không được thanh toán mà còn mất thêm tiền để được cung cấp dịch vụ trong tòa nhà”.

 Lê Thanh Thản
Cư dân chung cư Đại Thanh yêu cầu chủ đầu tư xuất hóa đơn và giảm 50% thuế VAT

Bên cạnh đó, khách hàng cũng bức xúc với những khoản thu vô lý của Ban quản lý Dự án Đại Thanh như: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 500.000 đồng/căn hộ. Phế thải xây dựng gia đình tự chuyển ra ngoài khu đô thị, vệ sinh hàng tháng 150.000 đồng. Một khách hàng khác bức xúc cho biết thêm, “thấy họ quảng cáo căn chung cư giá rẻ nên tôi đóng tiền mua, đến bây giờ mới thấy diện tích thực căn hộ nhỏ hơn so với trên hợp đồng”.

Chị Nguyễn Thị H. chia sẻ: “Căn hộ của gia đình tôi mua có diện tích thực tế giảm khoảng 2m2 so với hợp đồng đã ký. Như vậy, với mỗi m2 nhà chúng tôi đã phải gánh thêm 600.000-700.000 đồng. Không những thế, dịch vụ tại chung cư Đại Thanh cũng đang được Ban quản lý tính giá trên trời. Chúng tôi mua căn hộ chung cư giá rẻ nhưng lại phải chịu những phí dịch vụ “cao cấp” thì thật là vô lý”.

Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Nhà ở, trong Điều 49 về sở hữu riêng, chung trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu quy định: Khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, đường thoát hiểm, hệ thống bể phốt là thuộc sở hữu chung.

Thông tư 16/2010/TT-BXD đều thừa nhận có hai cách tính diện tích căn hộ chung cư. Đó là tính theo kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư chung cư Đại Thanh lại “phát minh” cách tính diện tích riêng, đó là cách tính tim – bì, mà theo cách đó, phần có lợi hơn nghiêng về phía chủ đầu tư (?!). Nếu theo cách tính này của chủ đầu tư thì các “thượng đế” là người chịu thiệt thòi nhất, bình quân mỗi căn hộ thiếu từ 3m2 đến 6m2.

Diện tích không thiếu, chỉ do lỗi… đánh máy?

Trả lời với PV Người Đưa Tin về vấn đề liên quan đến các khoản phí dịch vụ, đại diện ban quản lý tòa chung cư Đại Thanh cho biết, đây đều là những nội quy được chủ đầu tư áp dụng cho tất cả các dự án đã từng triển khai. “Việc sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu phế thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự vận hành của thang máy nên buộc phải đặt ra mức phí như trên để sau này phục vụ cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa”, đại diện chủ đầu tư nói.

Về vấn đề bất minh trong cách tính diện tích, đại diện phía doanh nghiệp giải thích: “Cách tính diện tích căn hộ chung cư là tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ (tính theo tim – bì). Nhưng sở dĩ có một số hợp đồng tính theo “tim – tim” (trừ bề dày, tường, vách, cột) là do lỗi của khâu đánh máy.” (?)

Sau khi người dân đã nộp 1 đến 2 lần tiền đặt cọc thì mới phát hiện “cách tính mới” của chủ đầu tư, nhưng đã “đâm lao thì phải theo lao”. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị M. (32 tuổi, quận Cầu Giấy) bức xúc: “Dù tính theo tim – bì hay tim – tim thì căn hộ của chúng tôi vẫn thiếu diện tích”.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, khách hàng mua chung cư Đại Thanh cũng yêu cầu chủ đầu tư giảm thuế VAT theo đúng quy định của pháp luật. Khách hàng cho biết, Nghị định số 92/2013/NĐ-CP ngày 13/8/2013 do Chính phủ ban hành quy định, thuế VAT của các căn hộ thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được điều chỉnh giảm từ 10% xuống còn 5%.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì thuế giá trị gia tăng (VAT) thực chất là đánh vào đối tượng cuối cùng là người tiêu dùng. Vì vậy, việc giảm 50% thuế VAT đối với các dự án nhà ở thương mại là một hình thức hỗ trợ khách hàng mua nhà. Tuy nhiên, trong đợt nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư không hề miễn giảm khoản thuế này. 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status