Kiến trúc cho căn hộ bình dân hướng vào người có thu nhập thấp
x
Trang chủ » Giải pháp “nhà sàn” _một hướng thiết kế mới cần được nhân rộng

Giải pháp “nhà sàn” _một hướng thiết kế mới cần được nhân rộng

Ngày đăng bài: 23/04/2016

Mới đây, báo chí Anh đưa tin về ý tưởng “ táo bạo” xây nhà “trên không”, giải quyết vấn nạn thiếu đất nghiêm trọng ở đất nước này. Xem qua mới thấy, đây chính là lối thiết kế  theo kiến trúc  nhà sàn ở Việt NamKhông gian sống trong lành và đầy tiện ích của Chung cư Five Star Kim Giang

Nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, lối thiết kế nhà trên cao, phần khoảng trống ở dưới để ô tô mới xuất hiện ở Anh là xa lạ với thế giới. Còn đối với Việt Nam, lại là điều vô cùng quen thuộc. Vậy tại sao ta lại không nghĩ ra ý tưởng ấy

Nước ta có 54 dân tộc anh em, bà con vùng cao vẫn sống hàng trăm nghìn năm nay theo lối kiến trúc nhà sàn.

Phía trên, là không gian sinh hoạt của vợ chồng, con cái, ông bà. Tất cả các hoạt động đời thường, hoạt động văn nghệ, văn hóa…đều diễn ra trong khoảng không gian nhà ở ấy. Ngay cả việc nấu nướng, đều được bố trí một cách hợp lí nhất. Tạo ra ngôi nhà “trên cao” với các hoạt động sinh hoạt khép kín.

Ngôi nhà  Phú Mỹ Complex Ngoại Giao Đoàn cao hơn so với mặt đất là bởi có sự chống đỡ của các vật dụng như: thân cây gỗ dựng cao lên. Tạo ra một khoảng không vừa rộng, vừa cao, ngăn cách giữa nhà ở với mặt đất.

Điều này tạo ra hai lợi thế. Đầu tiên, nó tạo ra không gian vô cùng thông thoáng, tránh cho sàn nhà và các đồ vật bên trong bị ẩm, nồng khi thời tiết thay đổi. Thứ hai, khoảng không phía dưới là không gian lí tưởng cho người dân miền nùi chăn nuôi lợn gà, trâu bò. Còn người Anh, giàu có hơn, có điều kiện hơn, lại sáng tạo, dành không gian ấy để làm “Gara Ô tô”

Từ một ý tưởng tưởng chừng như là một phát minh của nước Anh, soi lại Việt Nam ta lại là một điều bình thường. Nhưng có lẽ, vì quá bình thường và quen thuộc nên ta bỏ lỡ chăng?

nha san mot loi kien truc moi

Người đứng đầu đảng Xanh hội đồng thành phố Oxford _Craig Simmons, khẳng định : đây là một đề xuất rất có triển vọng. Ông nói thêm: “đây là một kế hoạch rất khả thi. Nếu hội đồng thành phố khước từ ý tưởng này, đó sẽ là quyết định sai lầm cho họ”.

Nhận được rất nhiều lời ủng hộ từ những người dân trong nước, và cả chính quyền Anh như thế. Rất có khả năng,  dự án này sẽ đi vào thực tế trong thời gian tới.

Vậy thì tại sao, Việt Nam ta lại không tham khảo ý tưởng này. Cho ra đời những căn hộ chung cu five star kiểu thiết kế nhà sàn như thế? Biến nó thành giải pháp giải quyết vấn đề “ đất chật người đông”, trong khi nhu cầu nhà ở đang trở thành nỗi quan tâm , lo lắng của rất nhiều hộ gia đình. Đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp và trung bình như: cán bộ nhà nước, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ,…

Cấu trúc nhà này, rất đơn giản và tiện dụng. Với lối xây dựng hai tầng. Tất cả không gian sinh hoạt sẽ giống như  kiểu nhà sàn. Tức là gói gọn ở tầng cao. Trong đó, nội thất và cấu trúc nhà ở bên trong có tiện ích, tiện dụng hay không, phụ thuộc rất lớn vào các nhà thiết kế. Làm sao để chỉ cần một khoảng không gian kín ấy, có thể đáp ứng hết yêu cầu cơ bản như: nơi nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt chung cuart cả gia đình. Và đặc biệt là việc thiết kế đường dây dẫn nước, nhà vệ sinh… đều được tính toán cẩn thận đến từng chi tiết.

Phía dưới gọi là tầng không, được xem là không gian “mở”. Bạn hoàn toàn có thể để phương tiện đi lại, trồng rau, trồng hoa, trồng cây, chăn nuôi chó, mè phía dưới… Cách làm này vô cùng thông minh, sáng tạo, tận dụng tối đa những ích lợi bên trong và hạn chế tối đa diện tích đất bên ngoài.

Về lối đi lại, người ta sẽ dùng những vật liệu để xây dựng thành cầu thang, theo những thiết kế tiện ích, phù hợp với ngôi nhà.

Theo ước tính của các nhà thiết kế người Anh, chi phí để lắp đặt những căn hộ như vậy vào khoảng từ 55,000 – 60,000 bảng Anh.

Họ cũng tạo điều kiện tối đa nhất để tiến đến việc thực hiện giao dịch mua bán cho những hộ gia đình có nhu cầu.

Khách hàng mua có thể trả góp. Mỗi tháng khoảng 750 bảng. Trong đó đã  bao gồm cả hóa đơn điện nước.

Công ty này  đã đề xuất lên hội động thành phố Oxford về việc xây dựng thử 50 căn nhà  chung cu Aqua Spring  như vậy. Hội động thành phố đang xem xét đề xuất xây dựng thêm 1,500 căn nhà thân thiện với môi trường xung quanh công viên Oxford và hai bên đường.

Nói về thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay, trong khi các khu căn hộ cao cấp dành riêng cho những hộ gia đình có thu nhập cao ra đời trong hiện trạng nguồn cung nhiều hơn nguồn cầu như hiện nay. Trong khi, phần đông dân số nước ta còn nghèo, số lượng người có thu nhập thấp còn đông, thì lại chưa có phân khúc dự án nhà đất nào cho đối tượng này.

Tại sao ta không nghĩ đến việc biến một dự án quy hoạch đất đai cho xây dựng chung cư cao cấp, thành khu “ biệt thự nhà sàn” cho người có thu nhập thấp?

 

 

 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status