Hạn chế tín dụng BĐS ảnh hưởng gì đến thị trường BĐS?
x
Trang chủ » Hạn chế tín dụng BĐS ảnh hưởng gì đến thị trường BĐS

Hạn chế tín dụng BĐS ảnh hưởng gì đến thị trường BĐS

Ngày đăng bài: 08/04/2016

Theo thông tư  36/2014/TT-NHNN ngân hàng nhà nước đã đưa ra dự thảo thông tư sửa đổi, sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS năm 2016. Trong đó có 2 điểm đáng chú ý nhất là thay đổi hệ số rủi ro cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 250% và tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn giảm từ 60% xuống còn 40%.

Khi thông tư này được phê duyệt chắc chắn dòng vốn từ ngân hàng sử dụng cho vay để đầu tư BĐS sẽ giảm xuống. Việc thay đổi thông tư này có làm ảnh hưởng đến thị trường BĐS không? Và thông tư này có thật sự cần thiết không?

tin-dung-bat-dong-san

Có thật sự cần thiết?

Trong năm 2015 thị trường BĐS mang lại màu sắc mới cho nền kinh tế Việt Nam làm nóng lên thị trường BĐS. Theo thống kê của những sàn BĐS tỷ lệ giao dịch BĐS mua đi bán lại sinh lời còn nhiều hơn số lượng giao dịch mua nhà ở có nhu cầu ở thực sự. Nhiều dự án của các chủ đầu tư đã bán hết số căn hộ chỉ sau một thời gian mở bán. Chính vì điều này nhiều sàn BĐS còn sử dụng chiến lược bán từng căn hộ nhỏ giọt, bán một ít một nhằm mang lại tối đa lợi ích. Trong năm 2015 đầu năm 2016 các chủ đầu tư đều thành công khi mở bán căn hộ BĐS.

Không giống như các năm trước thị trường BĐS có nguồn cung ít hơn nguồn cấp, nên việc tồn kho rất nhiều. Đến năm 2015 trở lại đây cơ quan quản lý nhà nước đánh giá thị trường BĐS trong 2 năm vừa qua đã giảm rất mạnh. Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ xây dựng), tính đến ngày 20/11/2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 53.245 tỷ đồng, giảm 75.303 tỷ đồng, tương đương 58% so với thời điểm quý 1/2013. Trên cả nước, tổng số căn hộ chung cư tồn kho căn hộ chung cư lên đến hơn 8.800 căn, tương đương với 13.208 tỷ đồng, tồn kho nhà thấp tầng là 7.787 căn, giá trị tương đương 13.920 tỷ đồng.

Trong đó thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh thông kê số lượng hàng tồn kho BĐS năm 2015 còn 3402 căn hộ, giảm 76,5% so với thời điểm cuối năm 2012.

Thời gian qua nhờ vào sự hỗ trợ của ngân hàng, và nhiều yếu tố khác đã giúp cho thị trường BĐS hồi sinh một cách mạnh mẽ. Có nhiều dự án được khởi công thành công, thị trường tiêu thụ lớn cung và cầu đều được đáp ứng đầy đủ. Không những chỉ phân khúc thị trường BĐS giá rẻ thành công, thị trường BĐS cao cấp chiếm ưu thế cao, số lượng mở bán nhiều hơn, được nhiều giới đầu tư trong nước và ngoài nước quan tâm nhiều hơn. Đạt được điều này do nhờ vốn đầu tư vào BĐS được quan tâm và thúc đẩy mạnh.

Về tín dụng đối với thị trường BĐS trong thời gian vừa qua cũng đạt được những thành tựu lớn. Theo thống kê của ngân hàng nhà nước số tín dụng BĐS là 374.783 tỷ đồng  đến ngay 30/11/2015 là, tăng 19,91% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 2,8% so với 31/10/2015. Tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS cao hơn so với mức bình quân khoảng 3%. Chính vì vậy, ngân hàng nhà nước muốn siết chặt dòng chảy tín dụng đầu tư BĐS làm giảm rủi ro đối với hệ thống tài chính.

Dòng chảy tín dụng vào thị trường BĐS bị siết chặt

Có thể nói khi tín dụng cho BĐS được nới rộng, đã thúc đẩy thị trường BĐS khởi sắc mạnh mẽ. Thông tư số 36/2014/TT-NHNN được thông qua giúp  giảm hệ số rủi ro để tính tỷ lệ An toàn vốn tối thiểu (CAR) từ mức 250% xuống còn 150%. Bên cạnh đó những chính sách được mở rộng cho những khách hàng vay vốn với BĐS.

Các ngân hàng cũng tích cự trong việc giải ngân cụ thể là gói cho vay 30.000 tỷ để giúp thị trường BĐS có cơ hội phát triển. Lãi suất ngân hàng cũng giảm mạnh so với trước.

Nhưng đến cuối năm 2015 lại gặp một khó khăn khi ngân hàng nhà nước BIDV thông báo tạm dựng cho vay với những khác hàng có tài sản thế chấp nhà tương lại. Đánh dấu cho sự siết chặt thị trường dòng tín dụng vào trong BĐS thời gian vừa qua.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status