Khó có đột biến với tín dụng bất động sản
x
Trang chủ » Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

Ngày đăng bài: 14/06/2016

Tín dụng bất động sản trong thời gian tới mặc dù đã được tháo gỡ bởi Thông tư 06 nên được nhận định là có tăng nhưng sẽ không tăng đột biến vì nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu tâp trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên, theo chỉ đạo mới nhất của chính phủ

1Nếu như trước đây các nhà kinh doanh bất động sản lo lắng khi dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã làm hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS dự kiến tăng từ 150% lên 250%, thì Thông tư 06/2016/TT-NHNN mới sửa đổi, bổ sung một số điều vừa ban hành quy định đến hết năm 2016, theo đó hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay này vẫn là 150%, chỉ từ 1/1/2017 hệ số rủi ro mới được nâng lên 200%. Điều này khiến giới kinh doanh, đầu tư BĐS thở phào.
Thực trạng hiện nay cho thấy nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản hiện vẫn còn dựa chủ yếu vào kênh tín dụng ngân hàng. Gần đây bất động sản cũng thu hút được nguồn vốn FDI đầu tư nhiều hơn, nhưng nguồn vốn đó chủ yếu tập trung ở các dự án khu đô thị lớn, hướng tới đối tượng có thu nhập cao như kiểu Ciputra, Keangnam, Indochina Land…
Theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng, về hệ số rủi ro, thì các ngân hàng phải giữ tỷ lệ CAR (an toàn vốn) ở mức 9% với mức đảm bảo vốn tự có theo mức rủi ro. Ngân hàng buộc phải tự điều chỉnh số tiền cho vay để đáp ứng quy định nếu trong trường hợp ngân hàng không thể tăng vốn tự có để thỏa mãn quy định về hệ số rủi ro cho món vay. Chính vì vậy đầu năm 2017, hệ số rủi ro cho một số loại tín dụng BĐS mới nâng lên 200% để giúp ngân hàng có thêm cơ hội mở rộng hoạt động tín dụng cho lĩnh vực này.
Tuy nhiên, theo một chuyên gia khác, thị trường BĐS mới được phục hồi, do đó cũng cần các chính sách tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, đóng góp cho nền kinh tế.
Đặc biệt, tín dụng bất động sản trong vài năm trở lại đây không phải chỉ chảy vào các dự án đầu tư mới mà một phần còn dành cho việc hoàn thiện các dự án dở dang trước đây. Bên cạnh đó, khá nhiều khoản vay tín dụng cho các dự án bất động sản với quy mô nhỏ chỉ dưới 5 tỷ đồng, thực chất đây là một loại tín dụng tiêu dùng nhưng vẫn hạch toán vào tín dụng Bất động sản nên không đáng lo ngại.
Về phía các Ngân hàng thương mại thì việc hệ số rủi ro với kinh doanh BĐS được ngân hàng nhà nước “siết” theo lộ trình sẽ là cơ sở tạo điều kiện cho ngân hàng cho vay lĩnh vực này. Song lãnh đạo nhiều NHTM cũng cho biết, quan điểm của họ về cho vay lĩnh vực BĐS là phải theo đúng các quy định về chuẩn tín dụng, thẩm định chắc chắn đề phòng rủi ro.
Về việc cho vay dự án thì chỉ các chủ đầu tư uy tín mới được xét duyệt. Trường hợp các dự án đang trong giai đoạn hoàn thành mà muốn ngân hàng tiếp vốn thì ít nhất cũng phải đạt điều kiện hoàn thành 50% tiến độ. Còn đối với khách hàng cá nhân vay dự án ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định rất chặt chẽ như định giá tài sản bảo đảm, thu nhập, công việc của khách hàng có ổn định…
Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian tới nguồn vốn ngân hàng phải chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng BĐS khi đã được tháo gỡ bởi Thông tư 06, nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status