Một số dự án bất động sản khu vực Hà Nội có dấu hiệu tăng nhẹ
x
Trang chủ » Một số dự án bất động sản khu vực Hà Nội có dấu hiệu tăng nhẹ

Một số dự án bất động sản khu vực Hà Nội có dấu hiệu tăng nhẹ

Ngày đăng bài: 04/01/2016

Giá bán tại một số dự án bất động sản khu vực Hà Nội có dấu hiệu tăng nhẹ, khoảng từ 3-10%. Việc tăng giá này được các chủ đầu tư tiến hành công khai vì cho rằng thị trường đã tốt lên. Tuy nhiên, động thái này nếu diễn ra trên diện rộng có thể sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường.

Với các doanh nghiệp đã giảm giá mạnh tại các đợt mở bán trước đó thì việc tăng giá bán trở lại được cho là hợp lý, đặc biệt là khi các chủ đầu tư phải áp dụng cách tính diện tích căn hộ theo quy định mới.

Một số dự án có giao dịch tốt cũng được chủ đầu tư tăng giá nhẹ để kích cầu và tăng lợi nhuận. Đơn cử, dự án Golden West hiện đã tăng giá khoảng 5% sau vài đợt mở bán. Còn tại dự án Thăng Long Number One, đa số các căn hộ đã được bán hết, những căn còn lại đang hoàn thiện được chủ đầu tư tăng giá bán khoảng 3%. Đáng chú ý nhất là dự án Hòa Bình Green City tăng giá đến 10% đúng như “dự báo” của chủ đầu tư này trước đó.

Lý giải nguyên nhân tăng giá bán, các chủ đầu tư cho rằng, mức giá bán cũ quá thấp so với chi phí đầu tư nên đã tăng giá bán để bù đắp chi phí lãi suất, chi phí cơ hội trong giai đoạn thị trường khó khăn. Điều đáng nói là, ngay cả khi chủ đầu tư điều chỉnh giá bán thì các căn hộ dự án này vẫn được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá cao hơn nhiều, từ 1 – 3 triệu đồng/m2.

 

Căn hộ Home City Trung Kính tăng giá bán từ 26 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2

Căn hộ Home City Trung Kính tăng giá bán từ 26 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2

 

Nhìn lại khoảng thời gian tầm cuối năm 2014, hàng loạt dự án mới bung ra thị trường như New Skyline Văn Quán, Helios Tower, Home City, Goldmark City, HP Landmak Tower… cũng được chủ đầu tư điều chỉnh giá bán. Mức giá chào bán hiện tại của các dự án này khoảng 23 – 28 triệu đồng/m2 cho thấy mặt bằng giá đã tăng lên đáng kể. Dù vậy, một số dự án vẫn bất ngờ khan hàng và xuất hiện tiền chênh.

Đơn cử, dự án HP Landmak Tower quận Hà Đông của CTCP Đầu tư Hải Phát, giai đoạn khi căn hộ đang xây dựng phần thân có giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Thế nhưng, mức giá liên tục được điều chỉnh và đến khi Dự án cất nóc thì giá đã “leo” lên mức 24 triệu đồng/m2.

Còn tại dự án Home City Trung Kính của chủ đầu tư Văn Phú Invest, trong đợt mở bán đầu tiên khi dự án vừa xong phần móng, mức giá chào bán chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trong các đợt mở bán tiếp theo, khi dự án bắt đầu được thi công phần đế, chủ đầu tư đã tăng giá lên 28 triệu đồng/m2 vì nhận thấy rõ sự quan tâm của khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Hoa, Chánh văn phòng Văn Phú Invest cho ĐTCK biết, đúng là thời gian qua, chủ đầu tư Văn Phú Invest đã tăng giá bán căn hộ Dự án Home City. Nhưng ông Hoa cho rằng, mức giá sau khi tăng vẫn là phù hợp, chứng tỏ thị trường đã ổn định và phục hồi tăng trưởng.

Về hiện tượng một số dự án chung cư tại Hà Nội tăng giá bán, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Group đánh giá, có sự tham gia từ chính đơn vị phân phối. Cụ thể, một số đơn vị phân phối thời gian gần đây nhận thấy dự án được khách hàng quan tâm đã tư vấn chủ đầu tư tăng giá bán. Đương nhiên các chủ đầu tư khó mà từ chối vì việc tăng giá có lợi cho cả hai bên.

Việc tăng giá bán ra tại một số dự án căn hộ chưa thể khẳng định có ‘bàn tay’ của đơn vị phân phối hay không, nhưng theo tìm hiểu của ĐTCK, động thái này khiến việc bán hàng tại một số dự án đã chững lại đáng kể. Nhân viên môi giới, bán hàng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng mua căn hộ, khi giá bán bất ngờ điều chỉnh so với các quảng cáo trước đó.

Hiện tượng tăng giá bán dù chỉ xảy ra tại một số dự án nhất định, nhưng đại diện một số doanh nghiệp bất động sản cho rằng, động thái này đã tác động không nhỏ đến sự hưng phấn và đà phục hồi của thị trường căn hộ nói chung. Để thị trường có thể hồi phục và phát triển bền vững, thay vì kiểu kinh doanh “chộp giật”, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt như trước đây, các chủ đầu tư cần có cách làm bài bản, minh bạch, tạo được niềm tin với khách hàng.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status