Người mua nhà vay gói 30.000 tỷ lại đối diện nguy cơ trả lãi cao
x
Trang chủ » Người mua nhà vay gói 30.000 tỷ lại đối diện nguy cơ trả lãi cao

Người mua nhà vay gói 30.000 tỷ lại đối diện nguy cơ trả lãi cao

Ngày đăng bài: 06/07/2016

Nhiều người vay tiền mua nhà từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng hiện đang lo lắng phải đối diện với nguy cơ trả lãi cao.

Gói 30.000 tỷ đã kết thúc, tuy nhiên để bảo trợ cho người dân cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân từ ngày 1/6 với mức lãi suất ưu đãi cho những người mua nhà đã ký hợp đồng vay vốn trước 31/3/2016.

1                                                              Người vay gói 30 nghìn tỷ lại đối diện nguy cơ trả lãi cao

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng đến cuối năm nay đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua hoặc thuê mua nhà ở.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, vẫn chưa có thêm văn bản nào về phương án gia hạn giải ngân, khiến cho nhiều người mua nhà trong gói 30.000 tỷ đồng lại tiếp tục trong nỗi lo lắng phải đối mặt với việc có thể phải chịu mức lãi suất theo thỏa thuận từ các ngân hàng vay vốn.

Nhiều người vay tiền từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng hiện đang ngồi trên đống lửa khi phía ngân hàng thương mại cho biết do chưa có hướng dẫn cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước nên phương án lãi suất trong đợt giải ngân tiếp theo sẽ không phải là 5%.

Chị An, một người vay vốn từ ngân hàng BIDV để mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, hiện ngân hàng đã giải ngân 3 đợt, tương đương hơn 400 triệu đồng. Số tiền hơn 300 triệu đồng còn lại sẽ được giải ngân trong vài tháng nữa. Chị đang yên tâm khi tưởng rằng sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi, bất ngờ nhận được thông tin phải chịu lãi suất thỏa thuận từ phía ngân hàng khiến cho chị không xoay sở kịp thời.

“Khi tôi liên hệ với BIDV thì họ thông báo rằng chưa có thông tin chính thức của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc sau 1/6 giải ngân với lãi suất ưu đãi cho nên bây giờ họ đang chào với mức lãi suất 7 đến 10%, năm tiếp theo thì có thể cao hơn nữa. Theo tiến độ thì tháng 11 là nhận nhà sẽ giải ngân đợt cuối 25%, ngân hàng thông báo là sẽ phải chịu lãi suất thương mại vì chưa có hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước,” chị Hoa nói.

Hàng loạt khách hàng khác tham gia mua nhà theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tại những ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, … cũng đang rơi vào tình cảnh oái oăm tương tự. Phía ngân hàng đưa ra mức lãi suất thỏa thuận từ 7-10% trong năm đầu, nếu không chấp nhận trả mức lãi suất này, họ sẽ đối mặt với việc hoặc phải nộp phí phạt trả chậm hoặc bị chủ đầu tư thanh lý hợp đồng mua nhà, thậm chí còn bị phạt thêm 20% giá trị hợp đồng.

Một người thu nhập thấp đang vay gói 30.000 tỷ đồng kiến nghị: “Sau khi Thủ tướng có ý kiến và Ngân hàng Nhà nước có văn bản chính thức thì mới áp dụng được. Như vậy những người giải ngân sau 31/5 và đến trước khi có văn bản trả lời của Ngân hàng Nhà nước thì phải chịu lãi suất thỏa thuận theo đúng hợp đồng mua bán và theo Thông tư trước đây. Tôi mong mỏi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trả lời sớm và Ngân hàng Nhà nước sớm ra văn bản để những người mua nhà được yên tâm.”

 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status