Bất động sản Việt Nam cần công bằng hơn với nhà đầu tư nước ngoài
x
Trang chủ » Nhà đầu tư nước ngoài, có tiền nhưng được hết mình vì BĐS Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài, có tiền nhưng được hết mình vì BĐS Việt Nam.

Ngày đăng bài: 29/04/2016

Nhiều hạn chế về các quy định pháp luật hiện hành cho nhà đầu tư nước ngoài đã tạo ra nhiều  rào cản, kiềm chế sự phát triển của Bất động sản Việt Nam.

chung cu five star

Sự hội nhập khu vực và quốc tế đã mở đường cho các cơ hội đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong thời đại mới, kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới WTO thì điều ấy lại càng được khắc họa rõ nét.

Nói riêng về thị trường Bất động sản, bên cạnh các nhà đầu tư trong nước, còn có một bộ phận không hề nhỏ các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành, với nhiều quy định, thủ tục hành chính phức tạp và sự “rạch ròi” phân chia ranh giới giữa hai nhóm nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tạo ra cái gồng, kìm khép và hạn chế sự “nở rộ” của bất động sản Việt Nam. Điều đó, chẳng khác nào chuyện có điều kiện tốt mà không biết tận dụng để phát triển, để nâng cao giá trị bản thân trong thời đại hội nhập, hòa nhập mà không hòa tan như hiện nay.

Vậy các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, vì sao lại chưa thể hết mình vì bất động sản Việt Nam

 1. Quy định về pháp luật và thủ tục hành chính còn nhiều phân biệt

nhiều chính sách hỗ trợ đã được các nhà thầu chung cư cao cấp kí kết cùng ngân hàng tạo điều kiện cho các cư dân tương lai

Ai cũng biết, thì trường Bất động sản chẳng khác nào một mảnh đất màu mỡ, cần nhiều người khai thác và “ canh tác”.  Tuy nhiên chính vì rào cản luật pháp hiện hành cũng sự phân định ranh giới rõ giữa hai bên nhà đầu tư trong và ngoài nước, như đã nói, đã trở thành nguyên nhân đầu tiên hạn chế sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất, theo quy định hiện hành, các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng thị trường bất động sản Việt Nam, đều được. Nhưng xét riêng trong lĩnh vực đất đai, các nhà đầu tư này không được :

+Phân lô bán nền

+Đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực nghĩa địa, nghĩa trang để chuyển nhượng quyến sử dụng đất gắn với khu vực hạ tầng đầu tư đó.

Tiếp đó, đối với các công trình xây dựng, nhà ở, các nhà đầu tư nước ngoài không được:

+ Mua để bán

+ Cho thuê.

 1. Giới hạn về số lượng nhà ở được sở hữuchung cu can ho cao cap

Các đối tượng gồm:

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

+Quỹ đầu tư nước ngoài

+ Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam,

+ Cá nhân nước ngoài ,

Theo quy định tại điều 161 Luật nhà ở 2014,  được phép

+ Nhập cảnh vào Việt Nam

+Được mua, thuê mua các căn hộ, dự án chung cu five star

+ Nhận tặng cho , nhận thừa kế và sở hữu

Nhưng sô lượng sở hữu không vượt quá 30% giá trị nhà ở, 30% các căn hộ trong khu chung cư dự án…

Đối với trường hợp  nhà ở riêng lẻ, bao gồm

+ Nhà biệt thự

+ Nhà ở liền kề

Theo Luật quy định, trên một khu vực có số dân cấp phường chỉ được:

+ Mua

+Thuê mua

+ Nhận tặng cho

+ Nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Theo Nghị định 99 ban hành ngày 20/10/2015 đã  quy định chi tiết về hạn định sở hữu tài sản bất động sản của những nhà đầu tư hay người nước ngoài như sau:

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng chung cu N01 T4 Ngoai Giao Doan nhà ở thương mại, có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua  có số dân tương đương đơn vị cấp phường. Thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ như sau:

– Nếu dự án đó, có số lượng nhà ở riêng lẻ < 2.500 căn thì chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án .

– Nếu dự án đó, có số lượng nhà ở riêng lẻ = 2.500 căn thì chỉ được sở hữu không quá 250 căn

–  Trường hợp có từ hai dự án trở lên có tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này  nhỏ hơn hoặc bằng  2.500 căn thì chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng căn nhà trên tổng số căn của cả hai dự án.

 1. Hạn chế số tiền thu trước khi mua bán bất động sản hình thành trong tương lainhững tiện ích an toàn sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn

Đối với việc thanh toán giá trị hợp đồng liên quan đến bất động sản hình thành trong tương lai giữa hai đối tượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng có những phân định rõ ràng.

Trong khi nhóm các nhà đầu tư trong nước được thu hồi hơn 70 % giá trị hợp đồng khi bàn giao nhà

Thì nhóm các nhà đầu tư nước ngoài lại phải thực hiện việc thu hồi giá trị hợp đồng mua bán nhà cho các hộ gia đình thành nhiều đợt, dựa trên tiến độ xây dựng căn hộ chung cư. Và trước khi bàn giao các căn hộ hoặc công trình cho khách hàng, thì nhóm này chỉ được thu hồi tối đa 50% giá trị hợp đồng của dự án

 1. Nguy cơ bị thu hồi đất

  Five Star Garden đã hoàn thành tầng 27 tòa G1,G2 và sẽ cất nóc vào giữa tháng 5.

  Five Star Garden đã hoàn thành tầng 27 tòa G1,G2 và sẽ cất nóc vào giữa tháng 5.

Bên cạnh sự hà khắc về vấn đề luật pháp, những hạn định về quyền sở hữu, thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ gặp rủi ro trong kinh doanh nhiều hơn so với nhà đầu tư trong nước.

Có nhiều dự án, do những nguyên nhân chủ quan và khách quan như:

+ Khó khăn về giấy phép kinh doanh

+ Các thủ tục hành chính hợp pháp

+ Đền bù giải phóng mặt bằng không thỏa đáng

Các nguyên nhân này đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án. Và rất nhiều dự án không thể hoàn thành theo đúng cam kết đã kí nên sẽ bị thu hồi đất.

Thêm vào đó, là những thách thức từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng dè dặt và “ coi chừng” các chủ đầu tư nước ngoài.

Thói quen tâm lí của người dân, sự thiếu hiểu biết về luật pháp hiện hành, sự không nắm vững các thủ tục hành chính tử các cấp, các ban ngành đoàn thể từ cấp địa phương đến trung ương… đã ảnh hưởng to lớn đến tiến độ thi công công trình, dự án của các nhà đầu tư nước ngoài. Khiến khả năng bị thu hồi lại giấy phép sử dụng đất đai và khả năng “đổ bể” dự án đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài cũng cao hơn so với nhóm đầu tư trong nước.

Từ những phân tích trên đây, cho thấy, muốn phát triển hơn nữa việc đầu tư kinh doanh, tất yếu phải “mở cửa chính sách”. Nguồn đầu tư nước ngoài, là vô hạn, vì nền kinh tế của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,..rất phát triển nhưng diện tích đất đai lại quá hạn chế.

Thị trường Bất động sản Việt Nam cần “thoáng” hơn nữa trong cơ chế, và phá bỏ đi ranh giới và sự phân cách rõ ràng giữa hai khái niệm: “ Trong nước” và “ Ngoài nước”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
 • Để có căn hot, giá tốt
 • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
 • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
 • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
 • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
 • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
 • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status