Thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại
x
Trang chủ » Thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại

Ngày đăng bài: 18/07/2016

Theo báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu chững lại, và tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Cụ thể, các giao dịch đã chững lại, có dấu hiệu lệch pha khi phân khúc cao cấp cung ồ ạt trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền.

Theo số liệu thống kê 34 dự án được Sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn có tổng cung thị trường căn hộ là 14.901 căn, tăng 1,8 lần; trong đó căn hộ trung – cao cấp tăng đến 16%; căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này chưa bao gồm các dự án đã xây dựng hoàn thiện rồi bán; các dự án đất nền; các dự án chưa đủ điều kiện đã huy động vốn. Thị trường BĐS cao cấp đang phát triển nóng ở khu vực phía đông thành phố, từ bờ tây sông Sài Gòn bắt đầu từ Q.Bình Thạnh qua Q.1, Q.4 sang Q.2, một phần Q.9 và quận Thủ Đức.

thị trường bđs VN chững lại

                          Thị trường địa ốc đang có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc cao cấp. Ảnh: Phương Nga

Thị trường địa ốc 6 tháng đầu năm đang xuất hiện hiện tượng một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc ( theo điều 328 Bộ Luật Dân sự)  để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà… làm gia tăng sự rủi ro cho người mua nhà.

Đồng thời, thị trường chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại ở phân khúc trung cấp và cao cấp; cùng với khu trung tâm thành phố và khu nam (Q.7, phía bắc huyện Nhà Bè, phía đông bắc huyện Bình Chánh).

Thị trường 2 quý vừa qua cũng đã chứng kiến một số trường hợp chủ đầu tư dự án thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực hoặc sử dụng vốn huy động, vốn tín dụng sai mục đích đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, căn hộ chưa đủ điều kiện hoạt động đã cho khách vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách…gây thiệt hại cho cư dân và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp…

Tất cả những việc này đã làm người dân mất niềm tin, tác động tiêu cực đến thị trường BĐS trong 5 tháng đầu năm 2016.

Bên cạnh đó vấn đề thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc do chưa có quyết định chính thức từ nhà nước do vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Ngân hàng nhà nước sớm hướng dẫn việc tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng để người tiêu dùng yên tâm.

Độ mới:

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status