Thị trường nhà chung cư vướng phải hàng loạt thách thức
x
Trang chủ » Thị trường nhà chung cư vướng phải hàng loạt thách thức

Thị trường nhà chung cư vướng phải hàng loạt thách thức

Ngày đăng bài: 01/07/2016

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường nhà chung cư đang vướng phải hàng loạt các thách thức lớn như: nguồn cung lớn, sản phẩm thiếu sự đa dạng, giá cao hơn thu nhập cư dân, pháp lý bảo vệ người mua thiếu chặt chẽ…
1. Lo ngại nguồn cung tăng mạnh
Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay nguồn cung căn hộ chung cư là rất lớn và không ngừng tăng lên đang trở thành thách thức cho khả năng hấp thụ. Mặc dù tồn kho bất động sản trong thời gian qua đã giảm xuống nhưng vẫn còn cao và tốc độ giảm chưa đồng đều với tốc độ ra hàng ồ ạt. Việc nguồn cung không ngừng gia tăng khiến cuộc cạnh tranh để tiêu thụ hàng hóa ngày càng trở nên gay gắt.
2. Giá căn hộ cao hơn thu nhập
Theo thống kê, giá nhà ở đô thị lớn Việt Nam đang thuộc nhóm giá rẻ trên thế giới. Cụ thể, một căn hộ vừa túi tiền ở Tp.HCM có giá bánvào khoảng 30.000-40.000 USD (650-850 triệu đồng một căn). Trong khi đó, giá nhà tương tự tại các đô thị như Hong Kong, Bangkok, Manila… là 300.000 USD. Tuy nhiên, dù giá nhà Việt Nam được cho là thấp so với quốc tế, song vẫn cao so với thu nhập của người Việt.
Một trong những lo ngại lớn nhất hiện nay là giá nhà khó có thể ổn định khi đứng trước xu hướng đi lên tạo thêm những áp lực xã hội.
3. Chưa hấp dẫn đầu tư ngoại
Thị trường địa ốc đang có nhiều chính sách thông thoáng và các hiệp định thương mại thu hút những nguồn cầu mới từ nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ vì việc đa dạng các sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng mới vẫn chưa theo kịp kỳ vọng.
Một lý do nữa đó là hệ thống luật dành cho người nước ngoài chưa rõ ràng và thời gian thuê mua nhà ở còn hạn chế sẽ nảy sinh những rắc rối khó khăn khi mua hoặc thuê nhà.

1

Các chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn. Ảnh: Vũ Lê

4. Những quy định bảo vệ người mua nhà còn nhiều kẽ hở
Sau khi xảy ra sự cố trong dự án Bảy Hiền Tower, Harmona và nhiều dự án trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn thừa nhận 2 khía cạnh lỏng lẻo của thị trường nhà ở hiện nay đó là năng lực quản lý nhà nước, các quy định pháp luật và thực thi pháp luật, khi xây dựng luật còn những kẽ hở cho vi phạm pháp luật. Việc thực thi pháp luật còn có những lúc chưa nghiêm. Bên cạnh đó là năng lực của nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp, chưa có chiến lược cụ thể, làm ăn chụp giật…
Tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, chắc chắn sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề giữa người mua và nhà phát triển bất động sản. Với một hệ thống pháp lý và những thể chế còn đang chưa được hoàn thiện, chưa thực sự bảo vệ người mua nhà và dân số quá đông, thì người mua nên xem xét và cân nhắc kỹ.
5. Thị trường đầu tư cho thuê
Với mức độ nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn như hiện nay, các nhà đầu tư có cân nhắc lớn nhất là việc xem xét thị trường cho thuê. Chẳng hạn, 30% của tất cả các căn hộ được mua với mục đích đầu tư thì cần phải biết tất cả các căn hộ đó đều được thuê hay không.
Hiện nay đang có một số lượng rất lớn nhà ở được người mua đầu tư cho thuê. Vậy các căn hộ trống có bị tác động giá trị nào không? Nếu giá thuê thấp hơn làm chậm quá trình hoàn vốn và tác động lên giá mua mà nhà đầu tư sẽ trả.
Tuy nhiên, ông Trần Văn Thành, Phó chủ tịch Hội môi giới Việt Nam cho hay, bên cạnh những khó khăn bất động sản Việt Nam còn nhiều điểm sáng khi nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đứng vững bằng bản lĩnh giá trị thật.
Chìa khóa để các doanh nghiệp địa ốc vượt qua các thử thách và chinh phục hoàn toàn người mua nhà là hướng tới sản phẩm giá trị thật bao gồm tiện ích đa dạng, chất lượng ổn định, pháp lý vững chắc, có nghiên cứu khảo sát bài bản và am hiểu thị trường để làm ra sản phẩm phải đáp ứng đúng nhu cầu thiết thực nhất.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status