Tổng kết thị trường BĐS 2013 : Năm của dòng sản phẩm giá rẻ
x
Trang chủ » Tổng kết thị trường BĐS 2013 : Năm của dòng sản phẩm giá rẻ

Tổng kết thị trường BĐS 2013 : Năm của dòng sản phẩm giá rẻ

Ngày đăng bài: 30/12/2015

Dù vẫn trong xu hướng giảm giá nhưng tốc độ giảm của thị trường BĐS cho thuê trong năm 2013 đã chững lại. Giá thuê gần như không có nhiều biến động. Tuy nhiên, do nguồn cung vẫn tiếp tục tăng trong khi nhu cầu thuê thấp khiến cho tình hình giao dịch vẫn rất ảm đạm.

Giá chào thuê tại các sàn VP ở cả Hà Nội và Tp.HCM tuy có giảm nhẹ so với năm 2013 nhưng không đáng kể. Tại Hà Nội, giá chào thuê khu vực quận Ba Đình vẫn dao động trong khoảng 21-27 USD/m2/tháng, khu vực Đống Đa cũng có mức giá tương tự. Khu vực Cầu Giấy vẫn là nơi tập trung nhiều sàn VP nhất với mức giá khoảng 12-18 USD/m2/tháng. Các tòa nhà VP nhỏ hơn mức giá vẫn giữ ở khoảng 12-15 USD/m2/tháng, không giảm so với năm 2012. Tại Tp.HCM mặt bằng giá cho thuê VP cao hơn hẳn Hà Nội do có nhiều dự án của công ty nước ngoài quản lý. Đơn cử: Resident Placce 30 USD/m2/tháng; SaiGon Time Square 50 USD/m2/tháng; Sunwa Building 34 USD/m2/tháng…

Văn phòng cho thuê
Bế tắc ở phân khúc văn phòng cho thuê

Đặc biệt mô hình VP ảo cũng được ưa chuộng hơn. Nhiều công ty nhỏ, VP đại diện đã quyết định thuê chỗ ngồi, tìm kiếm diện tích nhỏ phù hợp để đặt tư cách pháp nhân thay vì thuê cả sàn VP như trước đây.Một điều dễ nhận thấy của thị trường BĐS cho thuê năm nay là nhu cầu thuê giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc VP cho thuê. Nếu như năm 2012, nhu cầu thuê VP hạng A giảm mạnh để chuyển sang hạng B, C thì năm nay nhu cầu giảm hẳn ở tất cả các hạng. Nguyên nhân là do trào lưu chuyển sang thuê mặt bằng nhỏ, rẻ nhằm tiết giảm chi phí. Khách hàng ưu tiên chọn các tòa nhà VP tư nhân hoặc thuê nhà riêng có chi phí thấp, tiện lợi, phù hợp văn hóa sử dụng. Thực ra trào lưu này đã xuất hiện từ năm 2012 nhưng diễn ra mạnh hơn trong năm nay.

Về nguồn cung, dù không bùng nổ như năm 2012 nhưng một số tòa VP hoàn thành vào năm 2013 cũng đẩy nguồn cung thị trường VP cho thuê lên đáng kể. Đơn cử tại Tp.HCM là dự án Minh Long Building; Sài Gòn Airport Plaza; Lim Tower… Tại Hà Nội: Gelex Tower; Hòa Bình International Towers, VID Tower, Royal City… cung cấp cho hai thị trường này hàng trăm ngàn m2 sàn. Điều này cũng tạo áp lực cho các chủ đầu tư trong việc lấp đầy diện tích thuê. Trong khi đó diện tích sàn tại các dự án đi vào hoạt động từ năm 2012 vẫn còn trống khá nhiều cộng với nhu cầu thấp khiến tình hình chung trên thị trường càng ảm đạm.

Căn hộ cho thuê cũng ảm đạm không kém nhất là vào dịp cuối năm. Nguyên nhân do nhiều khách nước ngoài trả phòng về nước, nhiều người về quê nghỉ ngơi… trong khi các gia đình thuê nhà ở lâu dài chiếm số lượng rất nhỏ. Mặt bằng giá thuê căn hộ đẹp, vị trí tốt, đầy đủ tiện ích tại Hà Nội hiện chỉ khoảng 700-1000 USD/tháng, giảm đáng kể so với một vài năm trước nhưng cũng không đủ sức vực dậy thị trường do nhu cầu thuê quá thấp.

Phân khúc TTTM có sự gia tăng về nguồn cung nhưng diện tích sàn trống vẫn còn nhiều và nhu cầu thuê sụt giảm. Tp.HCM nhờ có nhiều nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài nên tình hình giao dịch tốt hơn hẳn Hà Nội.

Phân khúc kho xưởng cho thuê tuy vẫn túc tắc có giao dịch nhưng cũng khó khăn hơn hẳn so với năm 2012. Giá chào thuê không có nhiều biến động, vẫn trong khoảng 30.000đ-55.000đ/m2 tùy khu vực. Sắp tới nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ giúp nguồn cầu thuê kho xưởng tăng lên đáng kể.

Dự đoán về thị trường BĐS cho thuê năm 2014, ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Công ty BĐS VnReal cho rằng: “Tình hình thị trường 2014 chưa  thể lạc quan vì Việt Nam còn đang trong quá trình điều tiết nền kinh tế vĩ mô. Riêng phân khúc căn hộ cho thuê có thể sẽ tốt hơn ở mảng giá rẻ, còn VP hoặc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục giảm giá, giảm nhu cầu, nhất là khi sắp tới nguồn cung tăng lên đáng kể từ các tòa nhà VP của các ngân hàng như Vietcombank; VBbank Tower”…

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status