Triển vọng thị trường năm 2016 và ba kịch bản thị trường bất động sản
x
Trang chủ » Triển vọng thị trường năm 2016 và ba kịch bản thị trường bất động sản

Triển vọng thị trường năm 2016 và ba kịch bản thị trường bất động sản

Ngày đăng bài: 23/02/2016

Theo nhận định của PGS.TS Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì thị trường năm 2015 chưa phải là bong bóng mà mới chỉ là sự khởi đầu năm đầu tiên của một chu kỳ phát triển mới của thị trường chứ chưa phải là bong bóng.

Năm 2015, bất động sản tăng giá và có sự phát triển tích cực trong giao dịch trên thị trường mở đầu cho chu kỳ phát triển mới của bất động sản, đem lại triển vọng cho năm 2016.

Theo ông Thành, dự kiến năm 2016 thị trường bất động sản có thể phát triển theo ba kịch bản. Đầu tiên là thị trường đi ngang – kịch bản dẽ xảy ra nhất. điều kiện để kịch bản này xảy ra là thị trường không có gì thay đổi so với năm 2015, kinh tế vĩ mô ổn định và tình hình kinh tế thế giới không có biến động lớn.

 

thi-truong-bat-dong-san

Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ thay đổi thế nào?

Với kich bản thứ hai, có thể thị trường bất động sản sẽ đi lên. Nếu các yếu tố năm 2015 giữ nguyên và nguồn vốn nước ngoài tăng lên thì thị trường này có cơ hội xảy ra. Hiện tại, tác động của hội nhập kinh tế cho đến việc triển khai thực hiện Luật Nhà ở 2014 về luật dành cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở trên lãnh thổ Việt Nam sẽ mở rộng đường cho nguồn vốn nước ngoài tăng lên. Tuy nhiên, để thị trường bùng nổ thì cần có nhiều yếu tố khác.

Với kịch bản cuối cùng thì hy vọng thị trường bùng nổ. Nếu có đủ yếu tố thuận lợi như thế giới không có biến động lớn cả về chính trị – kinh tế- xã hội..cho đến nền kinh tế vic mô ổn định, kiều hối tiếp tục tăng đầu tư, luồng tiền đầu tư nước ngoài tăng, các công cụ tài chính bất động sản được ra đời…Đây là kịch bản cần hội tủ nhiều yếu tố nên chưa có thể xảy ra tuy nhiên cũng sẽ được hy vọng.

Bên cạnh đó, đi liền với những kịch bản là rủi ro khó ngờ. Bởi vì cả ba lịch bản trên đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có vấn đề về tình hình quan hệ quốc tế cũng như quan hệ kinh tế quốc tế. Ví dụ thỏa thuận TPP có thành công hay không, giá dầu, giá vàng..sẽ không thuộc quyết định của Việt Nam.

Bên cạnh đó, rủi ro về kinh tế vĩ mô chưa thể biết. Những rủi ro xoay quanh ngân sách, xuất nhập khẩu, nợ công…vẫn còn tiềm tàng. Nợ đọng doanh nghiêp trong bất động sản, tồn kho bất động sản…cũng mang nhiều yếu tố bất ngờ khó đoán trước được.

Theo ông Thành, cũng có thể luồng riền nước ngoài đầu tư bùng nổ vào Việt Nam thì cũng chưa chắc chắn để dự kiến biến động cho thị trường.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status