TTBĐS đang ở trong tình trạng nhiễu thông tin nghiêm trọng?
x
Trang chủ » TTBĐS đang ở trong tình trạng nhiễu thông tin nghiêm trọng?

TTBĐS đang ở trong tình trạng nhiễu thông tin nghiêm trọng?

Ngày đăng bài: 13/09/2016

Thị trường bất động sản đang nhiễu loạn thông tin khiến cư dân hoang mang

Hiện nay trên thị trường bất động sản Việt Nam có rất nhiều thông tin nhận định về việc phát triển tốt, đầy tiềm năng, tiếp tục vươn lên giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên cũng có thông cho rằng bất động sản đang có dấu hiệu bong bóng với lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng… Vậy đâu mới là thông tin chính xác, liệu có phải thị trường bất động sản đang trong tình trạng nhiễu loạn thông tin.thị trường BĐS nhiễu thông tin

                                Người mua nhà nên tìm hiểu kĩ thông tin về thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia cho rằng, bắt đầu từ năm 2015, thị trường BĐS cả nước đang bước vào chu kỳ phát triển mới kéo dài từ 5-7 năm. Theo một số thống kê,  trong năm 2015, toàn thị trường đã thanh khoản được khoảng 42.000 căn hộ, là con số giao dịch lớn nhất cho thấy quy mô thị trường BĐS đang được mở rộng đều ra cả nước chứ không còn gói gọn ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM…Thị trường BĐS đang khởi sắc

Riêng tại Tp.HCM, quy mô thị trường đang mở rộng cả hướng Nam – Đông Nam – Tây Bắc chứ không còn gói gọi ở khu Nam hoặc khu Đông như trước đây. Năm 2016 tại TP.Hồ Chí Minh có tổng nguồn cung khoảng 57.000 căn hộ, đó là chưa kể đến các dự án phân lô bán nền, khách hàng mua đất xây nhà ở các vùng ven. Bình quân, cứ mỗi quý, các Công ty kinh doanh BĐS đưa ra thị trường hơn 10.000 căn hộ. Ví dụ như quý II/2016, Tp.HCM có thêm gần 11.000 căn hộ, tăng hơn quý I/2016 là 20%.

Còn tại Hà Nội, tổng cộng có 6.100 căn hộ được mở bán mới từ 17 dự án, tăng 19% so với quý trước.. Trong quý II ghi nhận sự trở lại của phân khúc cao cấp, bao gồm lượng căn mở bán mới từ 3 dự án, cung cấp cho thị trường khoảng 700 căn.

Bất động sản Việt Nam đã tự tin cho rằng thị trường đang đầy tín hiệu lạc quan, phát triển tốt lên. Phân khúc thị trường căn hộ đã liên tục tăng từ năm 2015 đến nay. Đối với thị trường căn hộ bình dân, tính từ cuối năm 2015 đến nay, giá đã tăng khoảng 8%. Phân khúc căn hộ cao cấp tăng từ 1-3%… Đối với phân phúc nhà phố, đất nền của các khu vực trọng điểm phát triển đô thị như quận 2, quận 7, quận 9, Thủ Đức… giá đã tăng 10% đến 30% tính từ năm 2015 đến nay.

Căn cứ vào các số liệu đó, các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS vẫn đang phát triển ổn định. Trong thời gian qua, có tình trạng giao dịch chậm cũng bởi sự phản ứng lại việc sửa đổi thông tư 36. Hiện nay, Thông tư 06 đã được ban hành những quy định mới không quá khắc nghiệt, thị trường sẽ sớm thích nghi và vượt qua.

Thị trường đang xấu đi

Một luồng thông tin khác cho hay, thị trường BĐS từ đầu năm 2016 đã bắt đầu có những dấu hiệu xấu đi, đặc biệt là phân khúc thị trường căn hộ trung cao cấp. Đây không phải là ý kiến chủ quan của một hay hai chuyên gia đơn lẻ, mà đã được xác thực từ những con số thật từ kết quả nghiên cứu thị trường. Báo cáo thị trường BĐS trong quý II/2016 tại Tp.HCM cho thấy, lượng căn hộ giao dịch thành công đã giảm gần 50% so với cùng kỳ, cụ thể, số lượng căn hộ giao dịch thành công trong quý II/2016 giảm 45% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 35% so với quý I/2016, chỉ đạt gần 5.900 căn hộ.

Tỉ lệ hấp thu của các dự án mới đang thấp kỷ lục, quý I/2016 tỉ lệ hấp thu dự án mới là 17%, bước sang quý II/2016 tỉ lệ này tiếp tục giảm xuống chỉ còn 16%. Đây là những số liệu đáng lo ngại của thị trường BĐS. Sự lý giải đưa ra đó là do nhu cầu đã không theo kịp tốc độ gia tăng nguồn cung khiến cho nhiều dự án khó tìm được người mua giá nhà sụt giảm.

Khó có sức bật lên

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS sau một thời gian bất động đã thức tỉnh trong năm 2015 thu hút nhiều dòng vốn tham gia vào thị trường: Các Công ty BĐS, giới đầu tư thứ cấp, người mua nhà để ở, dòng vốn ngoại đổ vào thị trường thông qua các dự án đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các Công ty trong nước. Chính sự tổng hợp của cả 4 dòng vốn đã làm thị trường BĐS phình to, làm gia tăng nguồn cung căn hộ. Chỉ tính riêng Tp.HCM, tổng nguồn cung của năm 2016 và 2017 có thể gấp 4 lần nguồn cung năm 2015 và sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên sức cầu trong nước đã không theo kịp nguồn cung. Nhu cầu nhà ở tự nhiên, mỗi năm chỉ tăng tối đa 7%. Trong 2 năm nay, giá phân khúc căn hộ trung và cao cấp tăng không đáng kể. Diễn biến thị trường không như kỳ vọng các nhà đầu tư do mặt bằng giá không tăng các nhà đầu tư thứ cấp không thể bán lại được quỹ căn hộ đã tham gia. Khi các nhà đầu tư thứ cấp không thể quay vòng vốn, thị trường lập tức bị mất một động lực.

 

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status