Xuất hiện nguy cơ tái diễn "lệch pha" nguồn cung bất động sản
x
Trang chủ » Xuất hiện nguy cơ tái diễn “lệch pha” nguồn cung bất động sản

Xuất hiện nguy cơ tái diễn “lệch pha” nguồn cung bất động sản

Ngày đăng bài: 27/06/2016

Tuy thị trường bất động sản đang được nhận định là phát triển ổn định không có nhiều sự biến động, nhưng nguồn cung bất động sản đang được cảnh báo là có thể tái diễn tình trạng lệch pha.
Theo cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà bình dân, mà phần lớn người dân lại có nhu cầu mua nhà diện tích trung bình và nhỏ, giá vừa túi tiền.
Chính vì vậy, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân. Trong khi đó, số lượng nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng tăng lên, số lượng người dân đầu tư mua nhà cho thuê cao nên dự báo thời gian tới có thể xuất hiện làn sóng đầu cơ gây bất ổn thị trường.
Thị trường BĐS tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM có lượng cung hàng hóa khá lớn, trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp phần lớn đang ở giai đoạn l xong móng. Nhưng gần đây lượng giao dịch cũng có xu hướng chững lại chứ không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu 2 thành phố này cần đánh giá lại nhu cầu nhà ở của cư dân khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở để tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung – cầu dễ gây bất ổn thị trường. Giá nhà ở trên cả nước nhìn chung không có nhiều biến động so với năm ngoái.

3                          Tình trạng lệch pha cung – cầu có nguy cơ tái diễn. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN
Tại TP. Hà Nội, nhà ở trong khu vực nội đô ở một số dự án đã hoàn thiện và sắp được đưa vào sử dụng tăng giá khoảng 3-5% so với cùng kỳ năm 2015.
Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, so với cùng kỳ năm 2015, chỉ số giá giao dịch căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn các quận Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm tăng từ 1-2%. Trong số đó, mức gia tăng nhẹ tập trung vào nhóm các dự án có những yếu tố được khách hàng đánh giá cao như sau: dự án sắp hoàn thành, nằm tại các vị trí đẹp, có thiết kế căn hộ hiện đại với diện tích phù hợp; nằm tại khu vực đã có hạ tầng hoàn thiện và không quá xa trung tâm… Các dự án này hầu hết nằm tại khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm…
Trong khi đó thị trường nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội ít biến động về giá và phần lớn giao dịch vẫn từ thứ cấp do lượng cung sản phẩm mới trong phân khúc này thấp.
Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ tại một số khu vực tăng nhẹ do ảnh hưởng của việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tại những khu vực nội đô có những tuyến đường được chỉnh trang, mở rộng.
Theo Hiệp Hội BĐS Tp.HCM, giá phân khúc cao cấp tại thị trường nhà ở tăng nhẹ, giá nhà tại một số dự án cao cấp tăng từ 5-15% so với cùng kỳ năm 2014, tại các quận, huyện vùng ven thì vẫn giữ mức giá tương đối ổn định.
Nhìn chung, mức hấp thụ của BĐS cao cấp khá tốt trong những tháng đầu năm, song điều này cũng chưa đủ căn cứ để các chủ đầu tư dồn lực vào phân khúc này. Vì vậy, mỗi chủ đầu tư cần có kế hoạch để đảo bảo hiệu quả kinh doanh và quan trọng hơn cả là không bị chôn vốn trong lượng hàng tồn kho như lịch sử thị trường giai đoạn trước đây.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định với lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng. Mức lãi suất này thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất vay từ gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Song, để dòng vốn này được giải ngân vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn tiền tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước cũng các chính sách, quy định liên quan đến nhiều bộ, ngành…
Thực tế, kế hoạch vốn trung hạn và hàng năm để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội hiện vẫn chưa được cân đối và bố trí. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để triển khai, đồng thời chính quyền địa phương cần lập kế hoạch phát triển nhà ở làm cơ sở quyết định đầu tư các dự án theo đúng quy hoạch và kế hoạch; đảm bảo cung cầu ổn định và phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Những địa phương trọng điểm cần tạo quỹ đất sạch, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dành cho các dự án phát triển nhà ở thay cho việc cho thuê đất, giao đất, chỉ định nhà đầu tư nhằm tạo sự công khai, minh bạch nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.
Một vấn đề nữa được hầu hết doanh nghiệp rất quan tâm khi tham gia phát triển nhà ở tại các địa phương đó là công khai quy trình chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc chuyển nhượng một phần dự án, đồng thời có văn bản hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một phần dự án đã giải phóng mặt bằng mà doanh nghiệp có nhu cầu chuyển nhượng.

Bình luận

comments

Miễn phí
Gọi ngay 0904 508 222
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

 
DMCA.com Protection Status